[Thành ngữ Trung Hoa] Đại Công Vô Tư (大公無私)

247
[Thành ngữ Trung Hoa] Đại Công Vô Tư (大公無私)
Trung bình 5 trên tổng số 2 bình chọn

[Thành ngữ Trung Hoa] Đại Công Vô Tư (大公無私)

Tấn Bình Công nhờ Kỳ Hoàng Dương tiến cử người đảm nhiệm những chức vụ quan trọng. Kỳ đã rất công tâm đề xuất những người khiến Bình Công phải bất ngờ (Catherine Chang, Epoch Times)

Thời Xuân Thu (770-476 TCN) ở nước Tấn có một vị đại phu tên là Kỳ Hoàng Dương, nổi tiếng về sự thanh liêm.

Có một lần, Tấn Bình Công hỏi Kỳ, liệu ai có thể đảm đương chức Huyện lệnh Nam Dương. Kỳ trả lời không do dự: “Giải Hồ là thích hợp nhất!”

Có thể bạn quan tâm  Một số câu chúc trong tiếng Trung Quốc

Vì cha của Giải đã sát hại cha của Kỳ, Bình Công nghe thế mà kinh ngạc hỏi: “Ông nói sao? Giải Hồ chẳng phải là cừu nhân của ông ư? Sao ông lại muốn tiến cử Giải Hồ?”

Kỳ Hoàng Dương đáp lời “Ngài chỉ hỏi tôi việc ai làm Huyện lệnh Nam Dương, chứ có hỏi chuyện Giải Hồ là cừu nhân của tôi đâu.”

Bình Công nghe theo lời Kỳ Hoàng Dương, cử Giải Hồ đến làm Huyện lệnh Nam Dương. Quả nhiên Giải đã làm được không ít điều tốt, được người dân ca ngợi hết lời.

Qua một thời gian, triều đình cần một pháp quan, Bình Công lại tìm Kỳ Hoàng Dương hỏi xin ý kiến. Kỳ đáp thẳng: “Kỳ Ngọ nhất định sẽ là một pháp quan tốt.”

Có thể bạn quan tâm  Thành ngữ Trung Quốc: Tự tương mâu thuẫn - 自相矛盾 (Tự mâu thuẫn nhau)

Một lần nữa, Bình Công sửng sốt trước câu trả lời của Kỳ: “Kỳ Ngọ chẳng phải là con ông sao? Ông đề cử con mình mà không sợ thiên hạ đàm tiếu ư?”

Kỳ Hoàng Dương mỉm cười đáp “Ngài hỏi rằng ai đủ khả năng làm pháp quan, chứ đâu có hỏi chuyện Kỳ Ngọ là con tôi.” Khi được bổ nhiệm chức pháp quan, Kỳ Ngọ đã vì dân chúng mà làm được nhiều việc tốt, khiến mọi người thật sự nể trọng.

Khi Đức Khổng Tử nghe câu chuyện về Kỳ Hoàng Dương, Ngài đã tán dương: “Khi tiến cử người, chỉ xét đến tài năng và phẩm hạnh, bất kể đó là cừu nhân hay là con mình, Kỳ Hoàng Dương quả là ‘đại công vô tư’”.

Có thể bạn quan tâm  [Học tiếng Trung theo chủ đề] Chủ đề ĐẶT CHỖ TRONG NHÀ HÀNG trong tiếng Trung

Câu nói “đại công vô tư” bắt nguồn từ Đức Khổng Tử và về sau trở thành thành ngữ. Nó được dùng để mô tả một người hay một hành động hoàn toàn công bằng, không thiên vị.

Ghi chú:

Câu chuyện trên được trích từ cuốn “Lữ Thị Xuân Thu”, hay còn gọi là “Lữ Lãm”, là một cổ thư Trung Hoa được biên soạn vào khoảng năm 239 TCN bởi Lữ Bất Vi, tướng quốc của triều đại nhà Tần. Bộ sách bao gồm 26 quyển kể về hơn 100.000 nhân vật, là một tài liệu vô giá về tư tưởng và văn hóa Trung Hoa cổ đại.

Giáo trình học tiếng Trung Online Đại công vô tư

0 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN